Bật mí phương pháp học Tiếng Anh qua phim hiệu quả
Menu

Bật mí phương pháp học Tiếng Anh qua phim hiệu quả

0 Comments


Học tiếng anh qua phim là cách học trực tiếp cũng như tiếp thu nhanh nhất. Bạn sẽ thu thập được rất nhiều câu nói chuẩn để từ đó có thể bắt chước và biến chúng thành kiến thức của mình. Đó chính là lý do tại sao chúng ta nên xem phim hoặc đọc sách bằng tiếng anh.

1. Tại sao nên xem phim tiếng Anh

Việc học tiếng anh bằng cách xem phim tiếng anh sẽ khiến bạn có thể tự diễn đạt tốt. Nó sẽ có sự khác biệt rõ nét giữa phim và sách. Việc đọc sách bạn có thể học cách người bản xứ viết. Có thể xem phim hoặc bạn học cách người bản xứ nói, khi đó bạn sẽ học được nhiều từ mới trong khi nói thì người bản xứ sẽ không dùng các từ như trong khi viết. Ngôn ngữ nói sẽ khác với ngôn ngữ viết. Trong nhiều bộ phim các đoạn hội thoại giống với tiếng anh hàng ngày. Qua phim thì chúng ta có thể học được các từ dân dã và những tiếng lóng chưa có trong từ điển của Tiếng Anh. Ví dụ như bạn có thể bắt gặp trong một bộ phim nào đó có cụm từ : ” “Give me the freaking keys!” (Đưa tôi cái chìa khóa nào!) nhưng bạn không thể tìm được từ “freaking” (mang nghĩa nhấn mạnh) trong từ điển.

Trong lúc xem phim bạn sẽ học được cách phát âm các từ trong phim bên cạnh việc cung cấp ngữ pháp cũng như từ vựng, nếu như bạn nghe nhiều người Mỹ hoặc người Anh nói thì bạn sẽ có thể có thể nói giống như họ. Nếu như bạn cảm thấy yêu thích tiếng Anh thì khi nghe các diễn viên đối thoại bạn sẽ hiểu được phần lớn những lời thoại đó đồng thời bạn sẽ cảm nhận được giọng Tiếng anh của họ thật duyên dáng và bạn sẽ thấy muốn nói được nhu họ. Khi đó sẽ là nguồn động lực để bạn cảm thấy yêu thích và thích thú với ngôn ngữ mà bạn đang học.

học tiếng anh qua phim

Tại sao nên xem phim tiếng Anh

1.1. Khó khăn khi xem phim tiếng Anh

Để có thể xem được phim Tiếng Anh bạn phải có một lượng từ vựng tương đối lớn. Khác với khi đọc sách bạn có thể tra được từ điển thì khi xem phim đặc biệt là đối thoại diễn ra rất nhanh và nhiều khi bạn sẽ không thể hiểu rõ được và định hình được họ nói gì.

1.2. Khi xem phim tiếng anh không hiểu thì làm thế nào?

Nếu như bạn không hiểu chỗ nào đó trong bộ phim thì hãy dừng lại và xem hình thật kỹ bởi những hình ảnh trong phim. Đây là những gợi ý rất quan trọng trong quá trình hiểu ngôn ngữ nói của bạn. Hầu hết hiện nay các đĩa phim đều có phụ đề vì vậy bạn sẽ không phải lo về những đoạn đối thoại nhanh và khó nghe. Lời thoại trên màn hình và khi đó bạn có thể tra từ điển vì đã biết cách viết của những từ đó. Thế nhưng nếu xem phim có phụ đề thì bạn sẽ lười và bạn sẽ không chịu nghe mà chỉ đọc phụ đề, như thế bạn sẽ không luyện được trình độ nghe. Vì thế bạn cố gắng xem phim không có phụ đề đồng thời chỉ bật phụ để lên khi quá khó và nghe đi nghe lại vẫn không hiểu.

1.3. Phần giới thiệu phim bằng tiếng anh

Đây là điều quan trọng nhất vì trước hết bạn nên đọc giới thiệu về bộ phim đó rồi mới xem phim vì thế khi xem phim bạn đã biết những từ cần thiết để có thể suy luận được nội dung của phim:

  • Bạn sẽ rất thích thú khi hiểu được bản gốc của bộ phim, bạn sẽ hứng thú khi học một từ cũng như hiểu biết về từ đó để giúp bạn hiểu được nội dung cũng như câu chuyện của bộ phim. Một khi bạn đã cảm thấy thích thì bạn sẽ lại muốn học thêm nữa…
  • Trong lúc xem bạn sẽ không cần phải dừng lại khi đang xem vì đã hiểu biết sơ qua về nội dung của phim rồi. Đối với phần giới thiệu không giải thích được tất cả những câu khó trong phim nhưng cũng có thể giúp bạn hiểu được những tình huống hay trong phim.

2. Một vài gợi ‎ý khi xem phim tiếng anh

Bạn Tuyết Nhi – sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM ( Sài Gòn ) chia sẻ: Để học có hiệu quả hơn khi xem phim bạn nên làm như khi bạn đọc sách cụ thể như:

  • Chú ý‎ những gì bổ ích: từ/ cụm từ mới, ngữ pháp, cấu trúc…
  • Dùng từ điển để tra nghĩa cụ thể bạn có thể dừng phim để tra các từ lạ hoặc viết lại các câu rồi tra sau. Nhưng phải tra từ điển để hiểu nghĩa đó hơn.
  • Ghi những gì bổ ích vào sổ hoặc phần mềm ghi nhớ: nếu phim có phần giới thiệu bạn có thể lưu các câu trong phần giới thiệu lại trước khi xem phim, sau đó lưu thêm các từ bạn không hiểu khi xem phim để tìm hiểu thêm. Sau khi xem hết phim bạn cần phải tìm hiểu luôn để lâu sẽ quên.

Những lưu ý khi chọn phim phụ đề để học tiếng anh

Những lưu ý khi chọn phim phụ đề để học tiếng anh

2.1. Những lưu ý khi chọn phim phụ đề để học tiếng anh

Trong khi lựa chọn học tiếng anh qua phim nhất là phim phụ đề thì bạn nên tìm những bộ phim truyền hình dài tập. Các nhân vật trong phim không nên quá nhiều vì mỗi nhân vật thường sử dụng những ngôn từ và cử chỉ đồng thời các điệu bộ sẽ có sự lặp đi lặp lại nhiều lần. Và bạn sẽ học được những điều này từ các diễn viên. Nếu như số diễn viên nhiều quá thì bạn sẽ khó có thể để ghi nhớ hết được.

Nếu như các nhân vật trong phim càng nói nhiều thì bạn càng học được nhiều, bạn xem các bộ phim võ thuật hoặc phim hành động thì chủ yếu phim sẽ tập trung vào những phân cảnh cũng như hành động và như vậy bạn sẽ không học được gì nhiều. Đặc biệt bạn cần chú ý đến nội dung phim cần phải gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Từ đó, sẽ giúp bạn có thể tiếp thu dễ hơn và những điều mà bạn học được từ phim có thể sử dụng được ngay vào các tình huống bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Lựa chọn phim càng dài tập càng tốt vì như vậy bạn sẽ nghe lặp đi lặp lại những từ ngữ cùng những hành động và cử chỉ điệu bộ của các diễn viên nhiều làn. Sẽ giúp trí não của bạn tự động ghi nhớ một cách thụ động từ đó giúp bạn có khả năng phản xạ ngay khi bạn muốn nói tiếng anh.

Đối với những phim Tiếng anh có phụ đề bạn cần phải tắt bật được phụ đề không chọn những phim có phụ đề đã được ghép cứng trong phim.

Chúc bạn học tiếng anh thành công qua phim  và chia sẻ mọi người cách học của bạn để các bạn có thể nâng cao được trình độ Tiếng Anh của mình nhé !

5 (100%) 1 vote