Bộ GD & ĐT công bố quy định trong quy chế thi THPT Quốc gia
Menu

Bộ GD & ĐT công bố quy định trong quy chế thi THPT Quốc gia

0 Comments


Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố những quy định trong quy chế thi Trung học phổ thông Quốc gia. Vào ngày 25 tháng 1 năm 2017 Bộ đã ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT với một số điều sửa đổi liên quan đến việc chấm thi và các hình thức xử lí khi học sinh vi phạm quy chế…

Đối với thí sinh tự do

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông, ngoài việc phải đăng kí dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ đúng thời gian thì các thí sinh còn đảm bảo là đã tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, đối tượng này phải đăng kí và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học tập phải đạt điều kiện để tính lại điểm trung bình cả năm.

Hồ sơ bao gồm: bản sao hợp lệ Bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở; giấy xác nhận điểm bảo do Hiệu trưởng xác nhận đến nộp tại các cơ sở đăng kí theo đúng thời gian và đúng địa điểm quy định.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, nếu không có học bạ Trung học phổ thông hoặc Giáo dục thường xuyên thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh theo học nghề về việc đã hoàn thành đầy đủ các môn văn hóa trong chương trình giáo dục đào tạo tại Trung học phổ thông. Các thí sinh  này chỉ cần nộp bản sao bằng trung cấp, không cần bằng Trung học cơ sở.

Chấm thi làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đưa ra quy định về việc chấm thi để cán bộ chấm thi và sinh viên nắm rõ như sau: bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của điểm trong toàn bài thi sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân thay vì quy định lấy 0,25 điểm như các năm trước. Theo một thành viên từng chấm thi Trung học phổ thông quốc gia thì cách sửa đổi về điểm chấm thi như hiện nay sẽ chính xác và công bằng hơn cho tất cả các thí sinh thi, không còn tình trạng thí sinh có điểm số 5,24 cũng bằng với  thí sinh 5,26 vì tất cả đều được làm tròn lên 0.25.. như vậy sẽ không có sự công bằng giữa các thí sinh. Việc chấm thi làm tròn đến 2 chữ số thập phân là quy định hoàn toàn đúng đắn và hợp lí.

Đối với những thí sinh bị vi phạm quy chế thi sẽ bị kỷ luật theo khoản 6 điều 49: thay vì tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kì thi của thí sinh trong 2 năm tiếp theo với một số lỗi, Dự thảo sửa đổi bổ sung lần này quy định hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

 Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi (quy chế cũ là không bị kỉ luật từ mức huỷ bài thi trở lên), tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông theo Ở khoản 1 Điều 38 do Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố.

Rate this post