Cách làm tròn điểm thi THPT 2018 có công bằng không?
Menu

Cách làm tròn điểm thi THPT 2018 có công bằng không?

0 Comments


Cuộc thi tuyển sinh THPT quốc gia 2018 đang đến gần, ngày 15/3/2018 Bộ giáo dục và đào tạo sẽ công bố chính thức hướng dẫn thi THPT quốc gia 2018 vì thời gian tiếp nhận góp ý, phản hồi đã kết thúc. Trong quy chế thi năm nay, thông tin về cách làm tròn điểm thi có nhiều thay đổi và được thí sinh đặc biệt quan tâm.

Cách làm tròn điểm thi năm nay có gì thay đổi?

Theo hình thức thi giữ nguyên như năm 2017 thì chỉ có bộ môn Ngữ văn được thi theo hình thức tự luận, còn các bộ môn khác tất cả đều thi dưới hình thức trắc nghiệm. Chính vì vậy, việc làm tròn điểm thi cũng có sự thay đổi và khác biệt giữa hai hình thức thi tự luận và trắc nghiệm.

Riêng bộ môn Ngữ văn do thi tự luận và có thang điểm 10 nên việc làm tròn điểm thi sẽ lấy đến 0,25 và không quy tròn điểm. Các môn thi trắc nghiệm thì quy đổi sang thang điểm 10 và làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Đổi mới hình thức làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2018

Tổng điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyển, cộng với điểm ưu tiên (nếu thí sinh đó thuộc đối tượng, khu vực được cộng điểm ưu tiên) và được làm tròn điểm thi đến hai số thập phân đến mức 0,25.

Theo cách làm tròn điểm thi như trên thì những thí sinh đạt điểm 4,99 sẽ không được làm tròn lên thành 5 điểm. Cụ thể như sau: từ 4,991 đến 4,994 thì sẽ làm tròn thành 4,99 điểm; từ 4,995 đến 4,999 sẽ được làm tròn thành 5 điểm.

Cách làm tròn điểm thi năm nay có đúng không?

Việc phân chia cách làm tròn điểm thi khá khắt khe này gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc làm tròn điểm thi như trên mới phân loại sát hơn kết quả của bài thi và đảm bảo công bằng cho các thí sinh tham dự kỳ thi.

So với các năm trước, hầu như tất cả đều làm tròn lên 0,25 điểm. Với sự thay đổi cách làm tròn điểm thi như năm nay thì thí sinh cần phải cẩn thận hơn trong cách làm bài để tránh mất điểm và cạnh tranh gắt gao điểm thi với các thí sinh khác.

Tuy nhiên lại có ý kiến cho rằng, sự chênh lệch điểm thi đó là không đáng kể và khó có thể đánh giá năng lực thí sinh qua sự chênh lệch điểm số quả nhỏ như vậy. Việc các thí sinh chênh nhau mức điểm thi từng điểm phẩy như điểm 4,994 và điểm 4,995 làm cho cuộc thi trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn để có một chân bước vào các trường đại học cao đẳng.

Đồng thời tạo ra áp lực lớn hơn cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh THPT quốc gia 2018. Cách làm tròn điểm thi là vấn đề căng thẳng của nhiều năm tuyển sinh không riêng gì năm 2018.

cách làm tròn điểm Cách làm tròn điểm thi năm 2018 có lợi cho thí sinh không?

Thầy Nguyễn Hậu của ban Tuyển sinh liên thông cao đẳng y dược Khánh Hòa chia sẻ :” Những năm trước nhiều thí sinh thừa điểm chuẩn nhưng vẫn trượt đại học vì lý do làm tròn điểm thi và điểm cộng ưu tiên. Chính vì vậy, năm nay Bộ giáo dục và đào tạo đã điều chỉnh lại cả 2 vấn đề này để đảm bảo công bằng cho các thí sinh”.

Liệu rằng, quy chế làm tròn điểm thi này của Bộ giáo dục đưa ra cho năm 2018 có thực sự công bằng, có đánh giá đúng được năng lực của các thí sinh? Tuy nhiên, Bộ giáo dục và đào tạo khi đưa ra công bố này cũng đã khảo sát.

Thử nghiệm dựa trên kết quả của cuộc thi tuyển sinh THPT 2017 và nhận thấy những bất cập trong năm 2017 nên mới quyết định đổi mới theo phương thức này. Có thể nói, đây là thay đổi điểm thay đổi đáng kể nhất trong phương án tuyển sinh năm 2018. Đồng thời, thí sinh cần nắm vững những thông tin thay đổi này để đảm bảo được quyền lợi của bản thân.

Mong những thông tin về cách làm tròn điểm thi trên sẽ giúp ích được bạn. 

5 (100%) 4 votes