Mách bạn mẹo thi TOEIC phần nghe hiệu quả nhất
Menu

Mách bạn mẹo thi TOEIC phần nghe hiệu quả

0 Comments


Bài thi TOEIC là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến hiện nay, đó là chứng chỉ quan trọng dù bạn làm việc ở bất cứ ngành nghề nào. Vậy làm thế nào để làm tốt bài thi TOEIC, đặc biệt là phần nghe? Cùng tham khảo một vài mẹo thi TOEIC phần nghe hiệu quả dưới đây.

Hiểu rõ cấu trúc bài thi Toeic

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng đây là điều đương nhiên, đâu phải mẹo để làm tốt phần nghe bài Toeic. Nhưng đây là một mẹo làm bài thi Toeic phần nghe quan trọng mà nhiều người dễ bỏ qua. Chắc chắn khi ôn thi Toeic, bạn biết rõ rằng phần nghe của bài thi có 4 phần với tổng số câu hỏi là 100 câu. Nhưng bạn có nắm rõ các phần khác nhau như thế nào, làm thế nào để đạt điểm tối đa ở từng phần,…?

Sau đây là những điều bạn cần chú ý ở cấu trúc bài thi Toeic để làm tốt phần nghe:

  • Cần nghe những gì ở mỗi phần?
  • Cách luyện nghe ở từng phần
  • Những mẹo làm bài riêng của từng phần
  • Cách đạt điểm tối đa
  • Những “bẫy” có thể gặp trong phần nghe đó

Hiểu rõ cấu trúc bài nghe TOEIC, bạn có thể có cho mình phương pháp và những mẹo riêng để ôn tập thật hiệu quả.

TOEIC là một trong những bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay

Đọc trước nội dung câu hỏi

Đọc trước nội dung câu hỏi là một trong những mẹo làm bài thi TOEIC phần nghe hiệu quả. Việc đọc qua nội dung câu hỏi giúp bạn hình dung được những gì có thể có trong cuộc hội thoại. Bạn cũng nên xem qua hình ảnh để đoán câu trả lời.

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời gian đọc hướng dẫn ở đề bài để đọc trước nội dung câu hỏi. Hiểu qua về câu hỏi, bạn có thể đoán được những thông tin mà mình chuẩn bị được nghe. Bạn nên chú ý những câu về địa điểm, chủ đề và con người để có thông tin cho câu trả lời.

Đoán từ chưa biết

Lượng từ vựng trong tiếng Anh rất nhiều, có thể bạn sẽ gặp phải từ khó hoặc từ hiếm gặp. Việc bạn không biết hay không nhớ nổi từ nào đó là điều rất bình thường, và bạn không cần quá lo lắng về điều đó. Khi nghe, bạn chỉ nên tập trung vào những từ mà bạn biết và đoán những từ mà bạn chưa biết.

Khi bạn không hiểu đoạn nghe, đừng vội hoang mang để lỡ nhịp nói của bài nghe. Bạn nên thật bình tĩnh và tiếp tục nghe. Bạn có thể đoán từ chưa biết qua chính những từ mà bạn nghe được trong bài nghe. Những đoạn tiếp theo của bài nghe có thể sẽ làm rõ ý hơn cho câu từ mà bạn chưa hiểu. Và quan trọng là bạn đừng cố gắng hiểu từ, hãy lắng nghe những từ chính để nắm được nội dung và chọn câu trả lời chính xác nhất cho mình.

Chú ý những “bẫy” trong bài nghe

Trong bài thi, người ra đề luôn tạo ra những “bẫy” để đánh lừa thí sinh. Với phần nghe trong bài thi TOEIC cũng vậy, Bạn cần chú ý những câu trả lời nhằm đánh lừa thí sinh để tránh nhầm lẫn.

Làm bài thi TOEIC phần nghe bạn sẽ gặp phải nhiều bẫy trong bài thi

Có nhiều “bẫy” trong từng phần thi mà bạn cần chú ý. Ở Part 1, bạn cần chú ý tránh nghe nhầm giữa những từ đọc gần giống nhau, ví dụ như “walking – working”, câu trả lời nhiễu (gần giống câu trả lời đúng, chỉ khác một vài từ) hoặc câu trả lời không liên quan đến bức hình trong đề bài. Chúng ta cũng cần để ý đến “bẫy” ở câu trả lời sử dụng động từ đúng nhưng sai đối tượng nhận hành động.

Với phần thứ 2, bạn cần tránh những câu trả lời gây nhiễu: đó là những câu trả lời có những từ giống với từ trong câu hỏi nhưng không đúng hay những từ có liên quan, dễ gây cho thí sinh sự nhầm lẫn với câu hỏi.

Phần thứ 3 thường không có nhiều “bẫy”, tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý những cây trả lời gây nhiễu và dễ nhầm lẫn cho thí sinh. Đó là câu trả lời sai nhưng lại chứa một số từ giống trong đoạn hội thoại, câu trả lời chứa từ phủ định khiến câu đó trở thành câu sai hoặc câu trả lời dùng sai trạng từ tần suất.

Khi làm phần thứ 4, bạn cũng cần tránh những “bẫy” từ đơn giản đến phức tạp như các phần trên, Và ở phần cuối, bạn cần tập trung hơn hết để tránh nhầm lẫn.

Bài viết trên đã chia sẻ một số mẹo làm bài thi phần nghe TOEIC tốt nhất. Hi vọng những chia sẻ trên giúp bạn ôn thi thật tốt và hiệu quả.

5 (100%) 1 vote