NASA tìm thấy một "trái đất thứ hai" ngoài hành tinh - ZEN-STYLE | Trang Tin Tức Online Cho Giới Trẻ
Menu

NASA tìm thấy một “trái đất thứ hai” ngoài hành tinh

0 Comments


Theo những dữ liệu khám phá mới nhất hãng hàng không vũ trụ NASA, Titan- một mặt trăng vệ tinh của sao Thổ có địa hinh giống với trái đất, bao gồm núi, sông, thung lũng, cồn cát, miệng núi lửa.. Mặt trăng vệ tinh này được gọi là “trái đất ngoài hành tinh”.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Astrobiology của nhóm khoa học quốc gia Mỹ cho thấy, mặt trăng Titan là một hành tinh băng giá được bao phủ bởi những phân tử hữu cơ có địa hình cũng như những điều kiện tuyệt vời để hình thành sự sống như Trái đất.

Nguyên nhân khiến những phân tử hữu cơ giàu carbon chưa phát triển thành sự sống là do mặt trăng này quá lạnh. Theo nhóm nghiên cứu, hành tinh này có nhiệt độ dao động từ -179 độ C đến -300 độ C. Nền nhiệt độ này khiến nước trên hành tinh chỉ tồn tại dưới dạng băng vĩnh cửu.

Mặt trăng Titan bao phủ bởi những phân tử hữu cơ có địa hình cũng như những điều kiện tuyệt vời để hình thành sự sống như Trái đất

Cũng theo những nhà khoa học, thời điển có nhiệt độ phù hợp, những phân tử carbon có thể tạo thành axit amin- những khối hình thành sự sống như đã tìm thấy tại đáy hồ cổ đại của sao Hỏa. Đây được xem là tiền đề tạo nên những protein , tiếp đó là sự sống theo đúng nghĩa.

Khi có nhiệt độ phù hợp, các phân tử hữu cơ giàu carbon có thể tạo thành các axit amin, tức các “khối xây dựng sự sống” như đã tìm thấy dưới đáy hồ cổ đại của sao Hỏa. Các axit amin này là tiền đề tạo nên các protein, sau đó là sự sống theo đúng nghĩa. Tiến sĩ Morgan Cable ( thành viên của nhóm nghiên cứu) giải thích: Sự sống sẽ được tạo ra khi những phân tử hữu cơ sơ cấp này được trộn lẫn vào nước ở dạng lỏng. Lúc này Axit amin sẽ được tạo ra rất nhanh. Điều này đồng nghĩa với việc nếu một nơi đủ ấm được tìm thấy trên mặt trăng băng giá để tồn tại nước lỏng, nơi đó có thể chứa đựng sự sống ngoài hành tinh.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khí quyển Mặt trăng Titan hoạt động và phức tạp, chủ yếu gồm nitơ và metan.Mặt trăng này cũng có một sự hiện diện của những phân tử hữu cơ có chứa carbon và hydro ,có thể bao gồm oxy và một số nguyên tố khác tương tự như những gì được tìm thấy trong bầu khí quyển Trái đất và chứa điều kiện thiết yếu cho sự sống.

Theo một nội dung báo cáo mới của NASA được chia sẻ trên kenh14.vn, mặt trăng Titan cũng có những khe núi sâu hàng trăm mét với sông có nước chảy. Điều này cũng báo hiệu khả năng tồn tại sự sống.

Mặt trăng Titan cũng có những khe núi sâu và sông có nước chảy. Điều này cũng báo hiệu khả năng tồn tại sự sống

Những nghiên cứu cho thấy, nhiều khe núi hành tinh này có độ sâu nhất đạt hơn 600m, chứa hợp chất hydrocarbon lỏng. Những hợp chất hydrocarbon đã được phát hiện căn cứ vào những hình ảnh mà tàu vũ trụ Cassini chụp được trong chuyến bay vòng quanh Titan vào năm 2013.Đây được xem là dấu hiệu về khả năng trong quá khứ đã tồn tại sự sống trên Titan, vệ tinh lớn nhất của sao Thổ. Nhận định này có khả quan do hydrocarbon là sản phẩm của quá trình phân hủy xác của các sinh vật.

Cũng theo những nhà nghiên cứu của NASA, mặc dù môi trường trên Trái đất và trên Titan rất khác nhau nhưng lại có một sự tương đồng giữa nhưng con sông trên Trái đất với các khe núi chứa đầy methane của Titan.

 Và cách thức mà những khe núi hình thành trên Titan hoàn toàn tương tự như cách thức Khe núi Vĩ đại được tạo thành trên Trái đất, nơi đó những khối đá khổng lồ bị con sông Colorado bào mòn từ từ nhô lên khỏi mặt đất trong vài triệu năm.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức khoa học hữu ích cho độc giả.

Rate this post