Nhiều trường Đại học cao đẳng thay đổi tiêu chí phụ tuyển sinh 2018 - ZEN-STYLE | Trang Tin Tức Online Cho Giới Trẻ
Menu

Nhiều trường Đại học cao đẳng thay đổi tiêu chí phụ tuyển sinh 2018

0 Comments


Tiêu chí phụ ở mỗi trường Đại học, cao đẳng có một quy định khác nhau không theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Vì vậy, thí sinh cần nắm bắt đầy đủ thông tin về tiêu chí phụ để nộp hồ sơ tuyển sinh cho phù hợp.

Mỗi trường Đại học Cao đẳng lại có những đặc thù khác nhau nên tiêu chí phụ có sự khác nhau. Mỗi trường có thể có 1 hoặc nhiều hơn tiêu chí phụ để đảm bảo công bằng cho các thí sinh. Đa phần các trường sẽ lấy điểm môn thi trong tổ hợp môn thi của khối ngành để làm điều kiện xét tiêu chí phụ hoặc dựa vào nguyện vọng đăng ký của thí sinh. Một số trường sử dụng tiêu chí phụ là dựa vào ưu tiên môn thi như trường Đại học Xây dựng, Đại học Mỏ – Địa chất, Đại học Thương Mại, Học viện tài chính,… Các trường sử dụng tiêu chí phụ dựa vào nguyện vọng đăng ký ưu tiên như: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Nhiều trường sử dụng tiêu chí phụ để lọc thí sinh

Một số trường đã có sự thay đổi đáng kể hình thức xét tuyển tiêu chí phụ cho năm tuyển sinh 2018. Ví dụ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2017 sử dụng tiêu chí phụ là điểm môn Toán, nếu hai thí sinh bằng điểm nhau nhưng thí sinh nào có điểm môn Toán cao hơn thì sẽ đỗ. Tuy nhiên nhận thấy nhiều điểm bất cập trong hình thức xét tiêu chí phụ này nên năm 2018 trường đã thay đổi tiêu chí phụ. Hai thí sinh có điểm bằng nhau, nhưng 1 thí sinh đăng ký trường Bách Khoa Hà Nội ở nguyện vọng 1, thí sinh còn lại đăng ký ở nguyện vọng 2. Khi đó, thí sinh đăng ký ở nguyện vọng 1 sẽ được đỗ vào trường. Không chỉ riêng Đại học Bách Khoa Hà Nội thay đổi hình thức xét tuyển tiêu chí phụ mà rất nhiều trường khác cũng tiến hành thay đổi. Mỗi hình thức xét tuyển tiêu chí phụ có ưu và nhược điểm khác nhau và có tầm quan trọng quyết định đến thí sinh. Việc thay đổi như thế nào để phù hợp với trường và công bằng thí sinh là điều mà các trường cần phải nghiên cứu kỹ.

Do có quá nhiều thí sinh bằng điểm thi nhau nên việc xét tiêu chí phụ là điều bắt buộc các trường phải thực hiện để đảm bảo đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Trong kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia 2017 vừa qua, nhiều thí sinh do không kịp thời nắm bắt được những thay đổi bất ngờ của các trường nên đã bị trượt nguyện vọng 1 mặc dù đã đạt được mức điểm thi rất cao. Đồng thời, do mức điểm của các thí sinh khá cao nên nhiều thí sinh chủ quan và tin rằng sẽ đỗ vào nguyện vọng mình mong muốn. Chính vì vậy, để gia tăng cơ hội cho bản thân đỗ đạt được vào các trường mong muốn thì thí sinh nên cập nhật liên tục các thông tin trên website của các trường. Về phía các trường, để tạo điều kiện cho các thí sinh có thể nhận biết được việc điều chỉnh thông tin thì Bộ giáo dục và đào tạo cũng đã có những chính sách yêu cầu các trường phải công bố các phương án sớm trước thời gian quy định. Đồng thời, phải công bố trực tiếp trên website của trường và cổng thông tin trực tuyến của Bộ giáo dục để thí sinh có những phương án, cơ hội cho bản thân.

Rate this post