Sau giới từ là gì? Những sai lầm khi sử dụng giới từ
Menu

Sau giới từ là gì? Những sai lầm khi sử dụng giới từ

0 Comments


Giới từ trong tiếng anh được dùng để bổ nghĩa cho danh từ, động từ. Chúng cũng là cầu nối để nối danh từ hoặc đại từ đứng trước nó giúp câu trở nên có nghĩa và hoàn chỉnh hơn. Vậy sau giới từ là gì? Sử dụng giới từ như thế nào là đúng? Tất cả sẽ được bật mí ngay bài viết dưới đây?

Sau giới từ là gì?

Danh từ, động từ, tính từ hay giới từ,…đều có một vị trí đứng riêng trong câu. Đối với giới từ thì chúng cũng chiếm một vị trí trong câu nhất định. Chúng là cầu nối giữa danh từ, động từ trong câu để giúp câu thêm có nghĩa hơn. Dưới đây là vị trí của một số giới từ cơ bản trong tiếng Anh:

sau giới từ là gì 1Vị trí của giới từ trong câu

1. Sau giới từ là gì? Đó chính là thắc mắc của rất nhiều bạn khi bắt đầu làm quen với môn Tiếng Anh. Vậy sau giới từ là gì? Đó chính là danh từ trong câu.

Ví dụ như:

  • On Monday: Vào thứ 2
  • In the morning: Vào buổi sáng

Có thể thấy giới từ ở 2 câu trên là on, in và sau chúng là danh từ vào thứ 2 và buổi sáng. Bởi vậy, sau giới từ thường là danh từ. Vậy đứng trước giới từ là gì?

Giới từ trong câu thường đứng sau động từ. Có thể nó đứng liền sau động từ hoặc có thể bị 1 từ khác chen giữa động từ và giới từ đều được.

Ví dụ như câu:

  • The book is on the table (Quyển sách ở trên bàn)
  • Hay là câu: He picked me up from the airport yesterday (Anh ấy đã đưa tôi lên từ sân bay ngày hôm qua).

2. Giới từ trong câu còn đứng sau tính từ. Ví dụ như câu: I’m not worried about living in a foreign country. Hay câu: “He is not angry with you”.

3. Giới từ trong câu có thể kết hợp với danh từ hoặc đại từ để tạo thành một cụm từ. Cụm từ đó trong câu có thể là: ngữ tính từ bổ nghĩa cho một danh từ, ngữ trạng từ bổ nghĩa cho một động từ

4. Trong một số trường hợp các từ có thể vừa dùng làm giới từ, vừa dùng làm phó từ: in, up, on, down, along, through…Bởi vậy, khi làm bài bạn cần phải chú ý để phân biệt được các chức năng ở trong câu.

Quy tắc hình tam giác để nhớ các giới từ trong câu

Đối với phần giới từ thì 3 giới từ chỉ thời gian là “in”, “on”, “at” luôn được chúng ta sử dụng nhiều nhất trong câu. Nhưng khi mới làm quen với tiếng anh chắc hẳn các bạn rất dễ nhầm lẫn giữa 3 loại giới từ này.

sau giới từ là gì 2Quy tắc hình tam giác để nhớ các giới từ trong câu

Để ghi nhớ và sử dụng đúng 3 giới từ này bạn cần phải lưu ý đến quy tắc tam giác giới đây. Bạn hãy tưởng tượng sử dụng 3 giới từ chỉ thời gian “in”, “on”, “at” như một tam giác ngược hay như chiếc phễu.

Chiếc phễu này sẽ lọc dần các cụm từ chỉ thời gian, địa điểm với quy tắc giảm dần mức độ chung chung và có thể tăng dần mức độ cụ thể. Hãy coi giới từ “in” là đỉnh của chiếc phễu. Đó cũng là giới từ dùng để chỉ những gì lớn nhất và chung nhất.

Như vậy, bạn sẽ nhớ giới từ “in” thường được dùng trước những từ chỉ thời gian khái quát nhất như  “century đến “week”. Trong đó, có một số trường hợp ngoại lệ như: In +buổi và các địa điểm lớn như quốc gia cho đến village, neighborhoods.

Đối với phần giới từ “on” bạn nên coi nó ở phần giữa của phễu. Nó thường chỉ cho ngày cụ thể, hoặc một dịp nào đó. Trường hợp ngoại lệ khi sử dụng giới từ “ on” đó là: on my luch break. Đối với phần địa điểm thì giới từ “on” được dùng cho một vùng tương đối dài, rộng như đường phố, hãy bãi biển…

sau giới từ là gì 5Cách sử dụng các giới từ trong câu

Nói tóm lại, thì giới từ “on” sẽ được dùng cho các mốc chỉ thời gian nhỏ hơn week cho đến ngày, dịp, địa điểm là các vùng. Cuối cùng là phần chóp phễu cũng là chỉ giới từ “at”. Thường nó sẽ được sử dụng khi đi kèm với thời gian và địa điểm cụ thể nhất. Trường hợp ngoại lệ khi dùng giới từ “at” trong câu đó là: at night.

Như vậy, chỉ cần áp dụng quy tắc cái phễu và một số trường hợp ngoại lệ là bạn đã có thể sử dụng tiếng anh thành thạo rồi! Lúc này bạn sẽ không bao giờ phải thắc mắc: “Sau giới từ là gì?”nữa!

Lưu ý khi sử dụng giới từ cơ bản trong tiếng Anh

  • Bạn thường có suy luận từ cách dùng đã gặp trước đó

Ví dụ như lúc trước đó bạn đã gặp: “worry about”: lo lắng về. Thì lần sau gặp chữ “discuss _____ “(thảo luận về) thì bạn sẽ điền about vào. Như vậy là sai, do vậy bạn cần phải lưu ý để xác định các giới từ sao cho đúng nhé!

  • Không nhận ra là giới từ thay đổi vì thấy cùng một danh từ
  • Bị tiếng Việt ảnh hưởng đến việc điền giới từ.
5 (100%) 1 vote