Thay đổi mới nhất về điểm ưu tiên 2018 trong tuyển sinh - ZEN-STYLE | Trang Tin Tức Online Cho Giới Trẻ
Menu

Thay đổi mới nhất về điểm ưu tiên 2018 trong tuyển sinh

0 Comments


Điểm ưu tiên 2018 là vấn đề quan tâm của nhiều thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh 2018. Bộ giáo dục và đào tạo đã đưa ra dự thảo về điểm ưu tiên và dự kiến là giảm đồng loạt điểm ưu tiên ở các khu vực để tạo nên sự công bằng cho các thí sinh.

Điểm ưu tiên 2018 có xu hướng giảm

Từ thực tế tuyển sinh 2017, do phản ứng trái chiều của các thí sinh và phụ huynh vì việc điểm ưu tiên giữa các khu vực có sự chênh lệch đáng kể dẫn đến tình trạng mất cân bằng. Tình trạng xảy ra phổ biến của năm 2017 là hai thí sinh có điểm thi bằng nhau nhưng một thí sinh do có điểm ưu tiên và một thí sinh là điểm đúng thực lực, điều này dẫn đến tình trạng một thí sinh đỗ và một thí sinh trượt. Do đã có quá nhiều hiện tượng này xảy ra ở năm 2017 nên nhiều ý kiến được ra là thay đổi điểm ưu tiên 2018 trong tuyển sinh.

Tính đến thời điểm này, dự thảo về điểm ưu tiên 2018 trong tuyển sinh năm đã được trình lên Bộ giáo dục và đào tạo nên Bộ sẽ sớm công bố trong thời gian sớm nhất. Nhưng theo dự thảo thì điểm ưu tiên 2018 sẽ giảm trong tất cả các khu vực: KV1 giảm còn 0,75 điểm, KV2 nông thôn là 0,5 điểm, KV2 là 0,25 điểm, tương ứng giảm một nửa so với năm trước. Trước đây, có nhiều ý kiến cho rằng nên cắt bỏ hẳn điểm ưu tiên, tuy nhiên điểm ưu tiên là điểm cộng khuyến khích cho các thí sinh ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, con em thương binh liệt sĩ có công với đất nước để các em có động lực phấn đấu đi học đại học và phục vụ xã hội. Chính vì vậy, điểm ưu tiên 2018 không thể cắt bỏ hẳn mà điều chỉnh sao cho phù hợp giữa các vùng. Theo như dự thảo cắt giảm một nửa so với những năm về trước thì nhận được nhiều ý kiến đồng tình về việc đảm công bằng cho kỳ tuyển sinh 2018.

Do nhu cầu, sự thay đổi của xã hội nên việc mức điểm ưu tiên cũ đã bộc lộ những điểm bất cập và cần phải thay đổi. Sau 15 năm thì Bộ giáo dục và đào tạo cũng nhận thấy những bất cập trong việc xét điểm ưu tiên và đã có những phương án thay đổi trong điểm ưu tiên 2018. Cơ hội các thí sinh ở các thành phố lớn không có điểm chuẩn ít có cơ hội vào các trường top hơn so với các thí sinh vùng có điểm ưu tiên. Theo con số thống kê thì việc thay đổi điểm ưu tiên này ảnh hưởng đến 70% thí sinh trong năm tuyển sinh 2018 vì phần lớn các thí sinh đều thuộc các khu vực nông thôn. Do đặc thù khu vực kinh tế ở Việt Nam đã có sự rút ngắn khoảng cách giữa các vùng và các thí sinh ở vùng sâu vùng xa cũng được tiếp cận nhiều hơn với các học tập thông qua internet nên việc điều chỉnh điểm ưu tiên 2018 là hoàn toàn đúng đắn. Điều này vừa giúp cho thí sinh các vùng nông thôn có động lực để học tập vừa thu hút được thí sinh giỏi vào các trường top trên, tạo sự công bằng trong tuyển sinh 2018. Bộ giáo dục và đào tạo sẽ công bố thông tin sớm nhất để thí sinh các vùng chuẩn bị được các phương án học tập và tận dụng được đúng cơ hội điểm ưu tiên của mình để lựa chọn phương án hợp lý.

Rate this post